Russia
ข่าวสารต่างๆ

ระบบเศรษฐกิจของรัสเซีย

ประเทศรัสเซียเป็นประเทศที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของภูมิภาคเอเชียและภูมิภาคยุโรป

Russia

มีเมืองหลวงที่ชื่อว่ามอสโคว รัสเซียมีสภาพอากาศที่มีฤดูหนาวซึ่งเป็นอากาศหนาวจัด เป็นระยะเวลายาวนาน พื้นที่ส่วนใหญ่จะถูกปกคลุมด้วยหิมะ ซึ่งปัจจุบันเป็นอีกหนึ่งประเทศที่คนส่วนใหญ่ชอบเดินทางไปท่องเที่ยว ซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวมรดกทางวัฒนธรรมที่หลากหลายและแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่หลากหลาย เช่น Golden ring ในเมืองโบราณ, เที่ยวชมแม่น้ำวอลกา, จัตุรัสแดง หรือแม้แต่การท่องเที่ยวโดยรถไฟ ทราน์-ไซบีเรีย ปัจจุบันรัสเซียได้รับความนิยมให้เป็นประเทศที่มีการท่องเที่ยวเป็นอันดับต้น ๆ ของยุโรป

Russia

นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวที่มากมายในประเทศนี้แล้ว เราจะมาพูดถึงในส่วนของระบบเศรษฐกิจกันบ้างว่ามีอะไรและเป็นอย่างไร

ยกตัวอย่างเช่น การทำเกษตรกรรม อย่างที่ทราบกันดีว่ารัสเซียสามารถส่งออกสินค้าเกษตรกรรมได้ทั้ง ๆ ที่จัดเป็นประเทศที่จัดอยู่ในเขตอากาศหนาว

Russia

ต้องบอกก่อนว่า รัสเซียมีทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ มีก๊าซธรรมชาติสำรองมากที่สุดในโลกและยังมีถ่านหินสำรองมากเป็นอันดับที่ 2 ของโลก มีน้ำมันดิบสำรองมากเป็นอันดับที่ 8 ของโลก และเป็นประเทศที่ส่งออกเหล็กและอะลูมิเนียมเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกอีกด้วย การที่รัสเซียได้ทำการส่งออกน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ ทำให้ประเทศสามารถสร้างรายได้ได้มากพอสมควร แต่ก็ไม่พ้นที่จะประสบปัญหาเรื่องความผันผวนของราคาน้ำมันในตลาดโลก แต่อย่างไรก็ตามรัสเซียสามารถเริ่มฟื้นตัวได้ในช่วงปี พ.ศ. 2560 จากการดำเนินนโยบายเศรษฐกิจของรัสเซียเอง ไม่ว่าจะด้วยการส่งเสริมการลงทุนของต่างชาติ การขยายตัวของภาคเกษตรกรรม หรือแม้แต่การแสวงหาช่องทางที่จะสามารถส่งออกให้ได้หลากหลายทางมากขึ้น ซึ่งจะสังเกตเห็นได้ว่ารัสเซีย พยายามที่จะเล็งเห็นและให้ความสำคัญในส่วนของสิ่งที่สามารถสร้างรายได้ให้แก่ประเทศ โดยวิธีการแสวงหากลยุทธ์การปรับตัวของเศรษฐกิจในช่วงเวลาต่าง ๆ

Russia

และอีกหนึ่งเศรษฐกิจของประเทศรัสเซียที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ เศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยว ในปัจจุบันอย่างที่ได้เกริ่นกันไปว่ารัสเซียได้รับความนิยมให้เป็นประเทศที่น่าท่องเที่ยวอันดับต้น ๆ ของยุโรป

Russia

ด้วยความที่รัสเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีลักษณะภูมิอากาศหนาวเย็น และยังมีเขตป่าสงวนที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งถูกเรียกว่าเป็นปอดของยุโรปเลยทีเดียว ปัจจุบันผู้คนได้ให้ความสำคัญกับรัสเซียในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยว เศรษฐกิจ หรือแม้แต่ความเป็นอยู่ อาหารการกินที่ค่อนข้างน่าสนใจและดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติพอสมควร จริง ๆ แล้ว ประเทศไทยก็มีนักท่องเที่ยวชาวรัสเซียที่ค่อนข้างเยอะเหมือนกัน และนักท่องเที่ยวคนไทยไปรัสเซียก็เยอะด้วยพอสมควร เนื่องด้วยว่าคนไทยสามารถไปอยู่ที่รัสเซียได้เป็นเวลาถึง 30 วัน โดยที่ไม่ต้องขอวีซ่า ซึ่งเป็นการไปเที่ยวโดยที่ไม่ต้องทำอะไรให้ยุ่งยากเลย

ประเทศรัสเซียนั้นมีความหลากหลายทางด้านภูมิศาสตร์ มีทั้งแม่น้ำสำคัญ ๆ ภูเขาสูง ภูเขาไฟ มีหลายสาย เช่น แม่น้ำโวลก้า แม่น้ำมอสคา แม่น้ำเนวาและยังมีทะเลสาบ สาลาโดกา หรือที่สุดฮิตอย่าง ทะเลสาบไบคาล ซึ่งสถานที่ที่กล่าวมานี้ล้วนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวสามารถไปชมความสวยงามและทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ ไม่เพียงแต่มีแค่แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ แหล่งท่องเที่ยวทางมรดก วัฒนธรรมของที่นี่ก็มีมากมายเช่นเดียวกัน

จริง ๆ  แล้วรัสเซียมีระบบเศรษฐกิจที่ค่อนข้างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ด้านอุตสาหกรรมอากาศยาน ด้านป่าไม้ ด้านอุตสาหกรรมปิโตรเลียม และอื่น ๆ อีกมากมาย จะเห็นได้ว่ารัสเซียเป็นประเทศที่รุ่งเรืองทางด้านเศรษฐกิจพอสมควร

Russia

ถึงแม้ว่าปัจจุบันรัสเซียได้มีการสั่งระงับส่งออกสินค้ามากกว่า 200 ประเภท อาทิ ด้านโทรคมนาคม, การแพทย์, ยานพาหนะ, การเกษตร และเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ เนื่องจากเหตุการณ์ที่ไม่ค่อยดีนักในช่วงที่ผ่านมา ในส่วนของความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียและชาติตะวันตกค่อนข้างที่จะมีความตึงเครียดในเชิงการเมือง แต่ความสัมพันธ์ในแง่เศรษฐกิจแล้วยังคงมีความคึกคักมาตลอด บุคคลชนชั้นกลางรัสเซียสามารถตีตั๋วเครื่องบินเดินทางไปยุโรปได้โดยง่าย หรือยังสามารถซื้อผลิตภัณฑ์ของชาติตะวันตกได้ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนหรือกางเกงยีนส์ ธุรกรรมทางการเงินทั่ว ๆ ไปอย่างการส่งเงินหรือรับเงินข้ามประเทศก็ทำได้ง่าย ๆ เช่นเดิม